Tại Việt Nam, 81% người mua xe hơi qua kênh Internet

0
52
Tại Việt Nam, 81% người mua xe hơi qua kênh Internet

Tại Việt Nam, 81% người mua xe hơi mới đều tìm trước thông tin trên Internet. Đối với những khách hàng mua xe hơi mới, sự quan tâm và kiến thức của nhân viên bán hàng có ảnh hưởng rất lớn. Nghiên cứu Chỉ số hài lòng trong việc bán hàng năm 2015 vừa được hãng nghiên cứu thị trường J.D.Power công bố. Trong đó nhấn mạnh, trong toàn bộ trải nghiệm của khách hàng mua xe mới tại các đại lý ủy quyền ở Việt Nam thì tầm quan trọng của nhân viên bán hàng đã tăng gấp đôi.

dich-vu-xe-cu-da-qua-su-dung

Nghiên cứu lần này là năm thứ 7 được thực hiện. Năm nay, nghiên cứu này đã được thiết kế lại, đồng thời đánh giá 6 nhóm yếu tố đóng góp vào sự hài lòng tổng thể của khách hàng trong suốt quá trình mua xe trong phân khúc thị trường đại chúng. Theo đó, 6 nhóm yếu tố này gồm: Đánh giá việc mua bán (14%), quá trình giao xe (14%), Điều kiện của đại lý (17%), Kinh nghiệm về việc mua xe tại đại lý (17%), Thời gian giao xe (18%) và Đánh giá về nhân viên bán xe (21%).

Tại Việt Nam, 81% người mua xe hơi qua kênh Internet

Doanh số bán xe trong 9 tháng đầu năm 2015 tại thị trường Việt Nam so với cùng kỳ năm ngoái tăng khoảng 52%. Theo dự đoán, thị trường Việt Nam đến cuối năm sẽ tiêu thụ 223.000 xe, một con số cao kỷ lục tại đây. Thang điểm 1.000 được xây dựng để đo kết quả nghiên cứu sự hài lòng, trong đó, điểm số càng cao càng thể hiện sự hài lòng của khách hàng trong việc mua và nhận một chiếc xe mới. Năm 2015, sự hài lòng tổng thể đối với việc bán xe của các thương hiệu đại chúng đạt trung bình khoảng 786 điểm.

Trong đợt nghiên cứu này, 8 thương hiệu xe hơi trên thị trường đại chúng được xếp hạng. Trong đó, với tổng số điểm 792, Toyota được xếp hạng cao nhất về sự hài lòng. 2 yếu tố được hãng xe Nhật thực hiện tốt là kinh nghiệm của về việc mua xe tại đại lý và thời gian giao xe. Xếp thứ 2 là Mazda với 791 điểm, được đánh giá tốt ở 2 yếu tố là đánh giá việc mua bán và quá trình giao xe. Ngoài ra, vị trí thứ 3 thuộc về Honda với 789 điểm, được đánh giá tốt ở các yếu tố: đánh giá về nhân viên bán xe, điều kiện của đại lý và thời gian giao xe.

Dựa trên phản hồi từ 1.290 chủ sở hữu xe mới từ tháng 9/2014 đến tháng 7/2015 để thực hiện nghiên cứu về chỉ số hài lòng trong bán hàng tại Việt Nam năm 2015. Cụ thể, việc nghiên cứu được diễn ra tử tháng 4 đến tháng 7/2015.

Tại Việt Nam, 81% chủ sở hữu xe mới là lần đầu tiên mua xe và gần như tất cả họ đều tìm kiếm thông tin trên Internet trước khi đến tham quan đại lý. Khi những yêu cầu của khách hàng không được đáp ứng đầy đủ khiến họ không thực sự hài lòng, vì sự hài lòng giữa nhóm khách hàng yêu cầu so sánh số liệu với các mẫu xe của đối thủ (776 điểm) thấp hơn so với những người không đưa ra yêu cầu đó (802 điểm). Gần 2/3 (61%) những người mua xe yêu cầu nhân viên bán xe so sánh mẫu xe họ muốn mua với các mẫu xe của đối thủ khác khi họ đang tiến hành mua xe tại đại lý. Mức độ hài lòng giảm dần khi nhân viên bán xe không thể trả lời tất cả các câu hỏi của người mua xe (768 điểm).

Giá cả không còn đóng vai trò chính trong sự hài lòng khi mua xe nữa mà điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, danh tiếng của thương hiệu thường được coi là yếu tố quyết định trong việc chọn loại xe (23%) và uy tín của đại lý là yếu tố quyết định cho nơi khách hàng sẽ mua sản phẩm (28%).

Nguồn: vov.vn

Facebook Comments